Welcome to Food Sanitation Division Health Department BMA

× หน้าแรกปฎิทินหนังสือเวียนติดต่อเรา
 
กิจกรรม

กองสุขาภิบาลอาหาร สำนักอนามัย ร่วมกับฝ่ายสิ่งแวดล้อมและสุขาภิบาล และฝ่ายเทศกิจ สำนักงานเขตบางกะปิ ลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริง

 วันที่ 16 มี.ค. 2564
วันที่ 16 มีนาคม 2563
กองสุขาภิบาลอาหาร สำนักอนามัย ร่วมกับฝ่ายสิ่งแวดล้อมและสุขาภิบาล และฝ่ายเทศกิจ สำนักงานเขตบางกะปิ ลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริง กรณี ประชาชนร้องเรียนว่าร้านอาหารริมทางเท้าบริเวณสวนพฤกษชาติ คลองจั่น เขตบางกะปิ เป็นจุดเสี่ยงการระบาดของเชื้อโควิด-19 เนื่องจากผู้ค้าไม่ปฏิบัติตามมาตรการป้องกันการระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) และมีผู้ค้าเป็นชาวต่างด้าวด้วย
ผลการตรวจสอบพบว่า
- ผู้ค้าบางรายไม่ปฏิบัติตามมาตรการป้องกันการระบาดของโรคติดเชื้อโควิด-19 กล่าวคือ ไม่สวมหน้ากากอนามัยหรือหน้ากากผ้าตลอดเวลาที่จำหน่ายอาหาร ไม่มีแอลกอฮอล์หรือเจลสำหรับล้างทำความสะอาดมือไว้ใช้เองหรือบริการลูกค้า
- การจำหน่ายอาหารไม่ถูกสุขลักษณะ เช่น ผู้สัมผัสอาหาร (ผู้ค้าและผู้ช่วยจำหน่ายสินค้า)ไม่สวมหมวกหรือเน็ตคลุมผม และผ้ากันเปื้อน มีการล้างภาชนะบนทางเท้า และตั้งวางอุปกรณ์ล้างภาชนะบนพื้นทางเท้า ระยะความสูงจากพื้นน้อยกว่า 60 ซม. ถังขยะไม่ถูกสุขลักษณะ
- ผู้ค้าและผู้ช่วยจำหน่ายสินค้า มีทั้งคนไทยและต่างด้าว (ลาวและ เมียนมา) และยังไม่เคยผ่านการอบรมตามหลักสูตรการสุขาภิบาลอาหาร
ทั้งนี้ ในเบื้องต้นได้ให้คำแนะนำด้านสุขลักษณะการจำหน่ายอาหารริมบาทวิถีแก่ผู้ค้าทุกราย และเน้นย้ำให้ปฏิบัติตามมาตรการควบคุมป้องกันโรคไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) อย่างเคร่งครัดอยู่เสมอ พร้อมแจกสเปรย์แอลกอฮอล์สำหรับทำความสะอาดมือให้แก่ผู้ค้า รวมทั้งกำชับให้เจ้าหน้าที่สำนักงานเขตบางกะปิ ติดตาม กวดขันให้ผู้ค้าปฏิบัติให้ถูกต้องตามกฎหมายอย่างเคร่งครัด

รายละเอียดเพิ่มเติม